22 มี.ค. 2556

11 ทริปในฝันทั่วโลก

บาหลี11 ทริปในฝัน สวรรค์ของนักดินทาง
หลายคนบอกว่าชีวิตคือการดินทาง แต่มาบางคนคงต้องใช้คำว่าการเดินทางคือชีวิตมากกว่า เนื่องจากหน้าที่การงานทำให้ต้องเดินทางตลอดเวลาจนไม่อาจลบไปจากความทรงจำ และอีกหลายแห่งสร้างความสนุกสนานจนไม่คิดว่าบนโลกใบนี้ยังมีความเศร้าหลงดเหลืออยู่

1. สวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งมีสัญญานามว่า “หลังคาแห่งทวีปยุโรป” พระเจ้าได้ประทานให้ประเทศนี้เป็นดินแดนอันเงียบสงบโอบล้อมด้วยขุนเขาน้อยใหญ่มิมะปกคลุม มีบ้านสไตล์สวิสซาเลต์ที่ปลูกสลับไปกับทุ่งหญ้าเขียวชอุ่มแซมด้วยดอกไม้ป่าหลากสีสันในฤดูใบไม้ผลิ ทะเลสาบที่น้ำใสราวกับกระจกกระจัดกระจายอยู่ทั่วประเทศ ไม่เพียงแต่ทิศทัศน์อันงดงามตระการตา อาคารบ้านเรือนตามเมืองใหญ่หลายๆ แห่งที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก สวิตเซอร์แลนด์จึงกลายเป็นสถานที่ใฝ่ฝันของนักเดินทางจากทั่วทุกมุมโลก

2. ล่องเรือสำราญเมดิเตอร์เรเนียน  เป็นการเดินทางที่ไม่ควรพลาด ให้หลับตาแล้วจินตนาการถึงโรงรมหรูหราระดับห้าดาวลอบน้ำส่งท่านตามเมืองท่องเที่ยว ชายฝั่งทะเลของประเทศต่างๆ เช่น ฝรั่งเศส อิตาลี สเปน กรีซ และตุรกี เพราะทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ของท้องทะเลแห่งนี้เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และประวัติศาสตร์ที่ไม่เคยทำให้นักท่องเที่ยวคนใดผิดหวัง

3. ปักกิ่ง  มีสุภาษิตที่เขียนไว้ว่า”ไม่มาปักกิ่งก็ไม่รู้ว่ายศต่ำ” เพราะเมืองหลวงแห่งนี้คือศูนย์กลางการบริหารประเทศที่เต็มไปด้วยข่าราชการชั้นผู้ใหญ่ ทำให้ข้าราชการที่มาจากต่างมณฑลพากันรู้สึกว่ายศตังเองต่ำต้อย ปักกิ่งเป็นเส้นทางค้าที่อายุกว่า 3,000 ปี จึงรวบรวมเอาศาสตร์และศิลป์จากราชวงศ์ต่างๆ ไว้มากที่สุดในประเทศจีน เช่น กำแพงเมืองจีนที่นับเป็น1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคกลาง พระราชวังต้องห้ามที่ประกอบด้วยห้องต่างๆ ถึง 9,999 ห้อง จัตุรัสเทียนอันเหมินที่ใหญ่ที่สุดในโลก พระราชวังฤดูร้อนของพระนางซูสีไทเฮา วัดลามะขององค์ชายสี่ และสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์อีกมากมาย

4. บาหลี  เกาะแห่งเทพเจ้าที่มีเนื้อที่เพียง 5,600 ตารางกิโลเมตร แต่สามารถดำรงรักษาไว้ซึ่งวิถีชีวิตแบบเทิดถาดเทินพาน เป็นการนำเครื่องพลีไปสังเวยต่อเพพยดา ตลอดจนความมั่งคั่งของศิลปะตามหมู่บ้านเล็กๆ ซึ่งงามตาด้วยนาฏศิลป์อันชดช้อยที่เปี่ยมไปด้วยลำธาร ป่าเขา หาดทราย ที่ทำให้บาหลีอบอวลไปด้วยมนต์เสน่ห์ที่คุณต้องหลงรัก

5. ซีอานในประเทศจีนมีคำกล่าวว่า “ ถ้าอยากเห็นปัจจุบันต้องไปปักกิ่ง ถ้าอยากเห็นอนาคตต้องไปเซี่ยงไฮ้ และอยากเห็นอดีตต้องไปซีอาน  ”  ซึ่งเมืองหลวงของ 12 ราชวงศ์ และเป็นอารยธรรมอันรุ่งเรืองแห่งแม่น้ำฮวงโห รวมทั้งเป็นจุดเริ่มต้นของเส้นทางสายไหม ตลอดจนได้สร้างความตื่นตะลึงให้กับชาวโลกด้วยการขุดค้นพบสุสานกองทัพทหารจิ๋นซี กว่า 7,000 ชิ้น ที่มีใบหน้าไม่เหมือนกันแม้แต่ชิ้นเดียว เมืองที่มีอายุมากว่า 5,000 ปี แห่งสมัยนี้มีกำแพงเมืองเป็นหนึงในปราการป้องกันทางทหารที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย

6. ไอซ์แลนด์  เกาะมหัศจรรย์ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าตื่นใจที่สุด ตั้งอยู่มางตอนเหนือของมหาสุทรอแตแลนติก มีพื้นที่ 103,000 ตร.กม. ประชากรประมาณ 300,000 คน บนเกาะมีภูเขาไฟมากว่าร้อยแห่ง ทำให้มีแหล่งน้ำพุร้อนจำนวนมาก มีสปาเพื่อสุภาพซึ่งดังระดับโลก เช่น Blue Lagoon มีหาดทรยสีดำกิดจากหินลาวาที่หมูบ้าน Vik และทะเลสาบ Jokkulsarlon ที่เกิดจาการทะลายของธารน้ำแข็ง สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ชื่อดัง เช่น Tomb Raider, Batman และ Jame Bond 007 ตอน A Will to Kill และ Die Another Day

7. ซัปโปโร   ถ้าเอ่ยถึงเทศกาลหิมะ สถานที่แรกที่คนทั่วโลกนึกถึงคือซัปโปโร  เมืองนี้จัดการแข่งขันแกะสลักน้ำแข็งมาแล้ว 63 ครั้ง แต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวมากกว่าสองล้านคนเดินมามาชื่นชมผลงานประติมากรรมการแกะสลักน้ำแข็งกว่าสองร้อยชิ้น บนเกาะฮอกไกโดแห่งนี้ยังมีเมืองอาบน้ำแร่ที่โด่งดังที่สุด ของญี่ปุ่นชื่อ “ โนโบริเบ็ทซึ” มีหมู่บ้านไอนุชนพื้นเมืองเก่าแก่ของเกาะ และภูเขาไฟโชวะ ที่เกิดขึ้นมาใหม่ใน ค.ศ. 1944 และสำหรับคอเบียร์ไม่ควรพลาดการมาจิบเบียร์และรับประทานอาหารที่โรงเบียร์ซัปโปโร

8. ฝรั่งเศสตอนใต้  ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส สถานที่แรกๆขแงโลกที่มีการตั้งรีสอร์ทโดยเริมจาการเป็นที่พักตากอากาศในฤดูหนาวของสมาชิกราชวงศ์ และคนชั้นสูงในอังกฤษ โดยความงดงามของท้องทะเลและบรรยากาศแสนโรแมนติก ทำให้บรรดาศิลปินนักเขียนชื่อดัง เช่น ปาโล ปิกัสโซ,เมาม์, เอลตัน จอห์น  และสุดยอดนางแบบปริจิตต์ บาร์ดต์ รวมไปถึงเหล่าเซเลบิตี้ทั่วโลกต่างตกหลุมรักฝรั่งเศสตอนใต้

9. เวนิส  เมืองสายน้ำที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของอิตาลี รับรับการขนานนามว่าเป็นราชินีแห่งทะเลอะเดรียติก เมอืงนี้ประกอบไปด้วยเกาะเล็กเกาะน้อยถึง 118 เกาะ และมีสะพานเชื่อมเกาะทั้งหมดถึง 409 สะพาน  มีคลองถึง 177 แห่ง เพื่อใช้ในการสัญจร หลังจากที่นั่งเรือกอนโดล่าขับกล่อมด้วยเสียงดนตรี ชมความงามของอาคารบ้านเรือนแล้ว อย่าลืมไปจิบกาแฟที่จัตุรัสซาน มาร์โค ซึ่งเป็นที่สุดของความโรแมนติก

10. น้ำตกวิกตอเรีย แซมเบีย  เป็นสวรรค์ของผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ  สาธารณรัฐแซมเบีย ตั้งอยู่ตอนกลางของทวีปแอฟริกา มีภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นป่าทึบทุ่งโล่ง เป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ป่ามากมาย มีอุทยาน Kafue National park มีใหญ่เป็นอันดับสองของโลก มีน้ำตกวิตอเรียซึ่งเกิดจากการระเบิดของภูไฟ เมือ 15 ล้านปีที่แล้ว และมีความยาวถึงเกือบ 2 กิโลเมตร คลอบคลุมพื้นที่สองประเทศคือ ซิมบับเวและแซมเบีย ในช่วงที่ปริมาณน้ำมากสายน้ำจะตกกระทบโขดหินทำให้เกิดละอองสายรุ้งปกคลุมและเสียงดังก้องกังวานไปทั้งป่า

11. ฟินแลนด์  นอกจากจะเป็นดินแดนของโทรศัพท์มือถือยี่ห้อดังแล้ว กรุงเอลซิงกิเมืองยังได้รับสมญานามว่า  “ ธิดาแห่งทะเลบอลติก ’ เป็นเมืองที่ผสมผสานสถาปัตยกรรมอันเก่าแก่และสถาปัตยกรรมร่วมสมัยได้อย่างลงตัว มีจตุรัสซีเนทศูนย์กลางทางประวัติศาสตร์ ฟินแลนด์ถือเป็นบ้านของซานตาคลอสขวัญใจเด็กๆทั่วโลก  และเต็มไปด้วยกิจกรรมแบบชาวขั้วโลก เช่น การนั่งเรือตัดน้ำแข็งหรือไอซ์แบรคเกอร์ที่โงดัง การขับเคลื่อนสุนัขลากเลื่อน หรือขับขี่โสนว์ โมบิล เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น